Kế hoạch Game

Kế hoạch Game

Tại Alpha, mọi người nghe về Phúc Âm theo một cách mới mẻ

Thánh Benedict, Halifax

Hơn 600 lãnh đạo Công Giáo trên thế giới đã tham dự Đại Hội Phấn Hưng Thiên Thượng lần đầu tiên trong lịch sử (DR16) tại Giáo xứ Thánh Benedict ở Halifax, Canada. Đại hội là bông trái của cuốn sách bán chạy nhất của Fr James Mallon, linh mục tại giáo xứ Thánh Benedict "Sự Phấn Hưng Thiên Thượng: Mang Giáo Xứ của bạn từ chỗ Duy Trì đến Sứ Mạng". Cuốn sách đã được bán hơn 30,000 bản bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha từ khi được xuất bản vào tháng 8 năm 2014.                      

Nhiều diễn giả đã được mời đến để tham gia cùng Fr James Mallon và đội của ông tại giáo xứ Thánh Benedict nhằm khám phá cách làm thế nào để một giáo xứ có thể trở nên điều mà Giáo Hoàng Francis miêu tả là "một cộng đồng của những môn đồ giáo sỹ", trong đó có Peter Herbeck thuộc Mục Vụ Phấn Hưng; Rick Fersch từ giáo phận của tổng giám mục ở Seattle; Patrick Lencioni, doanh nhân, tác giả và nhà sáng lập của Giáo xứ Amazing.

Cùng là diễn giả còn có Nicky và Sila Lee, nhà sáng lập ra Khóa Hôn Nhân, người đã nói về đam mê của họ trong việc kéo mọi người hướng về hôn nhân và đời sống gia đình, họ cũng nói về vai trò của giáo xứ địa phương trong sứ mạng này. Hãy lắng nghe cuộc phỏng vấn đầy đủ của Nicky và Sila Lee ở đây nhé.

Đại hội là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi từ kinh nghiệm của Giáo xứ Thánh Benedict, nơi mà đã trở thành một cộng đồng truyền giáo chân thật và mang mọi người đến chỗ gặp gỡ Chúa Giê-xu thông qua một tiến trình môn đồ hóa rất phát triển. Fr James gọi tiến trình môn đồ hóa này là "Kế hoạch Game".

Kế Hoạch Game có 7 thành tố chủ chốt:      

1. Hội thánh mời gọi
                                                                                                                                                                         Điểm bắt đầu là trở thành một "Hội Thánh  Mời Gọi"; đây không phải là một chương trình mà tất cả mọi người cùng hướng về người ngoài Hội thánh và hướng về văn hóa của giáo xứ. Giáo xứ Thánh Benedict đo lường "thành công" không phải bởi con số người đến tham dự mà là số lời mời được giáo dân phát đi, giáo xứ này nhận ra rằng trách nhiệm của giáo xứ là mời người chứ không phải là mang được bao nhiêu người đến.      

2. Alpha
                                                                                                                                                                                                             Fr James miêu tả Alpha như là "cái bơm"; công cụ truyền giáo hàng đầu của Giáo xứ Thánh Benedict nhằm giới thiệu mọi người đến với đời sống môn đồ hóa là:  

"Tại Alpha, mọi người nghe về Phúc Âm theo một cách mới mẻ, họ thường gặp được Chúa Giê-xu, kinh nghiệm Chúa Thánh Thần và được chào đón vào trải nghiệm của cộng đồng Ki-tô hữu. Chúng tôi thấy rằng Alpha là bước khởi đầu tốt nhất cho mọi người đã từng xa rời hội thánh hoặc có ít hoặc không có kinh nghiệm về đức tin Cơ đốc giáo." Theo Sách Hướng Dẫn Sự Phục Hưng Thiên Thượng.    

Daniel Ang, Giám đốc của Văn phòng Truyền giáo ở Giáo phận Broken Bay, Australia, người cũng tham dự đại hội đã bình luận:    

"Sự nhấn mạnh vào Alpha đã trở thành phương thức đưa mọi người "lên tàu" để bước vào đời sống môn đồ hóa đến nỗi đa số người Công Giáo đã sử dụng phương cách này. Giáo xứ Thánh Benedict khích lệ tất cả mọi người hãy khao khát trở thành một phần của giáo xứ trong việc tổ chức Alpha. Tiến trình Alpha đã cung cấp một kinh nghiệm đời sống cộng đồng hiếu khách, hướng đến sự truyền bá Phúc Âm và thảo luận nhóm là điều mà được hoan nghênh bởi cả người mới đến lẫn người đã có đạo, và chúng tôi nhận ra rằng mọi người thường tìm nơi mình thuộc về trước khi họ tin tưởng và ăn ở, và điều này đã hình thành nên công cụ truyền giáo quan trọng tại Giáo xứ Thánh Benedict."                    

Giáo xứ này đã sử dụng Alpha không phải chỉ để bắt đầu hành trình môn đồ hóa nhưng còn để phát triển lãnh đạo. Nó cũng hình thành nên phần của tiến trình kết nạp người mới vào Công Giáo và là một nhân tố trong việc chuẩn bị hôn nhân cho các cặp đôi yêu nhau.   

3. Đội Alpha
                                                                                                                                                                                          Sau mỗi khóa Alpha, các khách mời sẽ được mời để tham gia với tư cách là thành viên của đội cho khóa Alpha kế tiếp. Giáo xứ Thánh Benedict nhắm đến mục tiêu là có 50% thành viên đội của mỗi khóa Alpha là chính các khách mời của khóa Alpha trước, sau đó sẽ chuyển những người đã phục vụ trong đội Alpha sang các mục vụ khác, do đó đã tạo ra một ống dẫn lãnh đạo liên tục. Không ai được phục vụ Alpha lâu hơn hai năm, điều này đã tạo ra một không gian rộng mở để phát triển lãnh đạo mới. 

4. Các nhóm kết nối.
                                                                                                                                                                       Ron Huntley, Giám đốc của Mục Vụ Chăn Bầy tại Giáo xứ Thánh Benedict giải thích rằng "Các Nhóm Kết nối là nơi để những người đã phục vụ Alpha đến kết nối và tăng trưởng." Các Nhóm Kết Nối (vòng tròn của những dấu chấm kết thúc) thường là những nhóm có quy mô từ nhỏ đến trung bình (khoảng 20-30 người), các nhóm này vẫn tiếp tục giữ lại các nhân tố chủ chốt của Alpha như ăn uống cùng nhau, ngợi khen và thờ phượng, một bài nói chuyện của một thành viên trong Nhóm Kết Nối, và cầu nguyện cho nhau. Mỗi nhóm được dẫn dắt bởi 4 lãnh đạo, gặp nhau 2 tuần 1 lần tại nhà của giáo dân và họ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng. Đây là cách mà giáo xứ đảm bảo rằng tất cả giáo dân đều biết nhau một cách cá nhân, đều được yêu, được nuôi dưỡng và chăm sóc. Các thành viên của nhóm kết nối được mong đợi đã tham gia Alpha trước khi vào nhóm.

Các lãnh đạo đáng tin cậy nhất trong vòng giáo xứ được mời đến chăm sóc cho Các Nhóm Kết Nối và đội lãnh đạo của giáo xứ ưu tiên việc đầu tư vào các lãnh đạo mới này.

5. Mục vụ
                                                                                                                                                                                   Bất cứ giáo dân nào cũng có thể tham gia mục vụ chỉ cần có tấm lòng. Mục đích của Giáo xứ này là mỗi một giáo dân sẽ tham gia vào ít nhất một mục vụ. Các lãnh đạo Nhóm Kết Nối giúp nhận dạng các ân tứ và tài năng của giáo dân và khích lệ cũng như ủng hộ chức vụ hiện tại của họ hoặc khích lệ họ tham gia một mục vụ nào đó nếu họ chưa hề tham gia. 

6. Các Nhóm Môn Đồ
                                                                                                                                                                                            Các giáo dân cũng được mời tham gia vào Các Nhóm Môn Đồ là nơi tập trung vào nội dung học ví dụ như giải đáp thắc mắc, thảo luận hoặc học Kinh thánh. Fr James giải thích rằng "Không giống như Nhóm Kết Nối, nhóm này thường chỉ tạm thời, chỉ gặp nhau để thực hiện một chương trình cụ thể chứ không mong đợi nhiều hơn thế." Giáo dân được tự do chọn lựa bất cứ chương trình nào đã được giáo xứ phê duyệt và được mong đợi sẽ tham gia vào một chương trình phát triển đức tin nào đó mỗi năm.     

7. Thờ phượng
                                                                                                                                                                              Giáo dân được mời gọi tham gia vào sự thờ phượng, cụ thể là là tham dự vào Bí Tích Thánh Thể. Fr James nói:

Chúng tôi tin chắc rằng chỉ khi sự đầy trọn của đời sống Ki-tô hữu được thực hiện trong nhiều kiểu khía cạnh khác nhau thì Bí Tích Thánh Thể mới có chỗ đứng thích hợp như là "khởi đầu và đỉnh điểm của đời sống Ki-tô hữu" đúng như Công Đồng Vatican Thứ Hai đã nói. Khi chúng ta được truyền bá Phúc Âm và ở trong một tiến trình môn đồ hóa thì sự quan sát, trải nghiệm và phục vụ cộng đồng, sự thờ phượng và đặc biệt là lễ Mi-xa sẽ trở thành đời sống của chúng ta. 

Giáo xứ Thánh Benedict có rất nhiều loại hình âm nhạc khác nhau trong suốt lễ Mi-xa vào ngày Chúa Nhật, bao gồm cả ban ca đoàn hiện tại và cả ban ca đoàn vừa hiện đại và truyền thống.                            

Khải tượng của Fr James là ngày càng có nhiều giáo xứ hơn bắt đầu phát triển Kế Hoạch Game sau kỳ đại hội này. Bạn sẽ bắt đầu những bước hành động nào để giúp giáo xứ của bạn phát triển một kế hoạch game để thực hiện sứ mạng trong khu vực của mình?       

Để xem thêm các ý tưởng, xin mời truy cập vào divinerenovation.net

I'm ready to run Alpha

Get Started

Find out more about Alpha

Learn more