Justin Welby

Justin Welby

Từ mỏ dầu và vùng chiến sự đến tòa giảng và thánh đường, bản sơ yếu lý lịch của Justin Welby chắc hẳn không hề chính thống. Vị Tổng Giám mục Canterbury đã chia sẻ với Alpha về thành công, thất bại và những trải nghiệm trong hành trình của mình.

ĐỨC TIN

Ông đến với đức tin lần đầu tiên như thế nào?

Tôi sinh trưởng trong một nền tảng không có nhiều tính Cơ Đốc Giáo. Cha tôi có thể được gọi là một “Cơ Đốc Nhân tàu ngầm”, kiểu người chỉ xuất hiện một lần một năm vào dịp Giáng Sinh.

Vào khoảng thời gian học tại trường trung học và đại học, tôi đã ở chung nhà với một Cơ Đốc Nhân  tại Kenya. Chỉ có duy nhất hai cuốn sách trong nhà. Một là cuốn “Hiến pháp Anh” được viết bởi Bagehot vào thế kỷ thứ 19, và một cuốn khác chính là Kinh Thánh. Tôi đã đọc cuốn sách của Bagehot hai lần và không thể đọc lại nó thêm một lần nào nữa, vậy nên tôi đã thử đọc Kinh Thánh.

Tôi không hoàn toàn hiểu hết những gì mình đọc, nhưng rồi trong năm thứ hai đại học, có người đã giải thích cho tôi rằng Chúa Giê-xu đã chết thay cho tội lỗi của tôi và tôi có thể quen biết Ngài. Tôi quyết định mời Ngài vào đời sống tôi và mọi thứ đã thay đổi. Có rất nhiều sóng gió đến trên tôi, nhưng sau tất cả tôi không thể nào bỏ Chúa.

Ông có thể  nêu một vài câu hỏi lớn mà ông đã băn khoăn sau khi trở thành một Cơ Đốc Nhân?

Tôi có cả tá những câu hỏi. Chủ yếu là liệu tôi có phải trở nên tẻ nhạt và từ bỏ tất cả những thú vui của mình không?

Khi còn làm việc trong ngành công nghiệp dầu khí, tôi đã rất băn khoăn làm thế nào để phân định đúng sai. Một người bạn đã từng hỏi tôi rằng: “Điều gì làm nên một người Thủ quỹ liêm chính trong một công ty dầu khí lớn?” Tôi trả lời qua loa là không ngủ cùng thư ký và không lấp liếm khoản chi phí nào. Nhưng anh ấy nói rằng: “Không phải, đó chỉ là làm một người tử tế thôi. Còn điều gì làm nên một Thủ quỹ Cơ đốc của một công ty dầu khí lớn?” Đó thực là một câu hỏi về những giá trị và nó là điều mà tôi suy nghĩ đến nhiều nhất.

CÔNG VIỆC

Liệu có những sức ép nào giữa việc là một Cơ Đốc Nhân và làm việc trong một môi trường tập thể như vậy không?

Có chứ, tôi đã phải đối mặt với những căng thẳng thực sự trong một thế giới mà hầu hết mọi người đều xem Cơ Đốc Giáo chỉ như một thứ giải trí, chứ không phải là điều gì đó có thể tạo ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Trong thời gian đó, số con trẻ trong gia đình tôi cũng tăng nhanh chóng. Tôi thường phải đến văn phòng lúc 8 giờ sáng và kết thúc công việc lúc 9 hay 10 giờ tối. Tôi luôn tự hỏi bản thân rằng: “Làm thế nào để mình sắp xếp công việc mà vẫn luôn ghi nhớ về địa vị Cơ Đốc Nhân của mình?”

Làm sao để ông hài hòa được giữa môi trường tập thể với môi trường nhà thờ?

Tôi đã nghe một bài giảng của ông John McClure vào năm 1987. Ông kể về câu chuyện vào khoảng thời gian mà ông phải quyết định giữa hai sự lựa chọn, một là có công việc tuyệt vời tại NASA và hai là cơ hội bước vào mục vụ hầu việc Chúa trọn thời gian. Đang khi nghe giảng, tôi cảm giác như Chúa cũng đang nói với tôi rằng: “Đây cũng chính là sự lựa chọn mà Ta muốn con chọn lựa”.

Đó không hề là một quyết định dễ dàng. Trong suốt thời gian đào tạo thần học, tôi đã thực sự phải vật lộn với việc thay đổi công việc, việc thiếu đi trách nhiệm và vượt qua cảm giác mình phải xa rời vùng an toàn của mình. Kể từ đó, cuộc hành trình của tôi có thêm nhiều vòng xoáy và ngã rẽ. Đôi khi tôi còn gặp phải những tình huống nguy hiểm trong khi giải hòa, giải quyết xung đột hay làm dịu căng thẳng tại Châu Phi và Trung Đông. Tất cả những điều đó dạy cho tôi rất nhiều kỹ năng mới. Sau mọi chuyện, dường như là Đức Chúa Trời đã luôn không ngừng uốn nắn tôi cùng gia đình tôi.

Thành công đã dạy cho ông điều gì và thất bại đã cho ông bài học gì?

Tôi thường nhận thức về thất bại hơn là thành công. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên học cách tiếc nuối thất bại và ăn mừng thành công. Xu hướng của ta thường là không chú trọng đến cả hai điều, hoặc chỉ khoe khoang về thành công còn không nhắc đến thất bại.

Một điều tôi học được từ sách Thi Thiên đó là cách trao dâng những thất bại lên cho Chúa. Tám năm trước, tôi đã rất suy sụp trước những thất bại thảm hại trong công việc. Tôi học cách không cuốn theo hoàn cảnh, nhưng thành thực thừa nhận sai lầm với Chúa.

“Tôi thường nhận thức về thất bại hơn là thành công.”

HỘI THÁNH

Tại sao ông lại có lòng nhiệt huyết với Hội thánh đến vậy?

Hội thánh là một cộng đồng tốt đẹp đến không ngờ, đến kỳ diệu và thật lạ thường trên thế gian. Kinh Thánh Tân Ước miêu tả Hội thánh như Nàng dâu của Đấng Christ, là điều mà Ngài yêu tha thiết. Nơi đó có sự chữa lành, có sự biến đổi và có tình yêu thương. Là nơi thay đổi xã hội và mang mọi người mặt đối mặt với Đức Chúa Trời. Hội thánh thật tuyệt vời. Chúa lập nên Hội thánh để thực hiện các công việc của Chúa Giê-xu, vậy nên nhiệm vụ của Hội thánh là xây dựng cộng đồng như Chúa đã định trước.

Tại sao ông nghĩ rằng Alpha sẽ hoạt động hiệu quả và theo ông thì thế hệ tiếp theo sẽ được đặt để nơi đâu?

Đối với tôi, Alpha là công việc của Đức Thánh Linh bởi nó hiệp nhất Hội thánh và hiệp một tất cả mọi người với nhau. Alpha rất quan trọng bởi nó giúp ta khám phá Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời của chúng ta, là bạn của chúng ta như chúng ta thấy trong sách Phúc Âm Giăng. Nó cũng rất dễ tiếp cận và dễ hiểu. Nó vô cùng đặc biệt. Nó dẫn mọi người đến mối thông công cá nhân với Chúa Giê-xu và gây dựng một cộng đồng kết ước để thay đổi thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

 

Thực hiện phỏng vấn bởi Ruth Awogbade

Hình ảnh bởi Alex Douglas

Tôi có cả tá những câu hỏi. Chủ yếu là liệu tôi có phải trở nên tẻ nhạt và từ bỏ tất cả những thú vui của mình không?”

Want to find an Alpha near you

Try Alpha

Find out more about Alpha

Learn more