Câu chuyện của Ê-ma-nu-ên

Câu chuyện của Ê-ma-nu-ên

Tỉnh Ki-bun-go, Ru-an-đa

Một câu chuyện về niềm hy vọng từ nạn diệt chủng kinh hoàng Ru-an-đa

Trong một ngôi làng nhỏ tại Ki-bun-go, Ru-an-đa, Kyle Jaster đã gặp Pa-ri-ti Ê-ma-nu-ên và được nghe kể về cuộc đời được biến đổi và  một niềm hy vọng từ nơi bị tàn phá, đầy bạo lực và bi thương của nạn diệt chủng Ru-an-đa.

 

Tôi được biết đến câu chuyện của Ê-ma-nu-ên vào khoảng đầu năm 2015 qua một bức thư anh ấy gửi đến văn phòng của Alpha tại Ru-an-đa. Lá thư được viết rất ngắn gọn và súc tích, chỉ bao gồm hai đoạn văn, tóm tắt lại hai mươi mốt năm cuộc đời của anh. Thực sự nó rất đơn giản đến nỗi tôi phải đọc đi đọc lại hai hay ba lần mới có thể thấu hiểu được hàm ý sâu xa trong từng câu từ.

Ê-ma-nu-ên kể rằng anh đã phải ngồi tù nhiều năm vì phạm tội trong nạn diệt chủng năm 1994. Trong suốt thời gian lãnh án, anh đã tìm thấy Chúa Giê-xu, trở thành một Cơ Đốc Nhân và xin sự tha thứ từ gia đình của nạn nhân. Anh ấy viết về Alpha như một phần của cuộc sống mình và giờ đây anh đã đang giúp đỡ rất nhiều Hội thánh trong cộng đồng tổ chức các khóa học Alpha.

Inline-2-Emmanuel7.jpg

Thật có quá nhiều điều để hiểu ngay lúc đó. Tôi đã rất cảm động và vô cùng hứng thú. Tôi thực sự đã không thể tin vào những gì tôi đang đọc và tôi muốn tìm hiểu thêm nữa.

Sáu tháng sau, dưới mái hiên của một căn nhà nhỏ trong làng của Ê-ma-nu-ên, anh ấy đã kể tôi nghe câu chuyện của mình:

Tên tôi là Pa-ri-ti Ê-ma-nu-ên, tôi đã tham gia vào nạn diệt chủng năm 1994 chống lại người Tut-si. Tôi đã ra tay hãm hại nhiều người dưới sự chỉ đạo của cấp lãnh đạo tàn ác.” Ê-ma-nu-ên vốn là người Hu-tu, lớn lên trong một ngôi làng gần ngôi làng anh đang ở tại một tỉnh miền Đông Ru-an-đa. Xung đột và bạo động ở Ru-an-đa diễn ra trong nhiều năm đã dẫn đến nạn diệt chủng 1994 giữa hai tộc người Hu-tu và Tut-si. Tuy nhiên, từ ngày 7 tháng 8 năm 1994, cuộc thảm sát kéo dài 100 ngày đã cướp đi sinh mạng của hơn 800,000 người Tut-si và biến quốc gia này thành một nơi vô cùng hỗn loạn.

Sau khi nạn diệt chủng kết thúc vào tháng 7 năm 1994, Ê-ma-nu-ên bị bắt giữ vì tội tham gia vào nạn diệt chủng này và phải ngồi tù 6 năm đợi các phiên tòa Gacaca – một hệ thống công lý được thiết lập song hành với Tòa án Hình sự Quốc tế cho Ru-an-đa nhằm giải quyết số lượng lớn tù nhân do tội diệt chủng và hướng tới khôi phục đất nước.

Để tiến lên phía trước sau biến cố bi thảm này, điều quan trọng hơn cả là người dân Ru-an-đa phải được hòa giải để cùng nhau chung sống trong hòa bình. Vì lý do và cũng là thông điệp này, những tù nhân được khuyến khích để nói ra sự thật về những gì họ đã làm nhằm mau chóng kết thúc xung đột. Ê-ma-nu-ên giải thích: “Tôi đã nói ra sự thật trong suốt các phiên tòa Gacaca và bị kết án mười năm tù.” Nhưng vì Ê-ma-nu-ên đã sẵn sàng nói ra sự thật và cũng vì anh đã trải qua sáu năm tù nên anh được phép phục vụ dịch vụ cộng đồng trong bốn năm còn lại.

Trong suốt thời gian ở tù, các tù nhân khác đã kêu gọi Ê-ma-nu-ên trải nghiệm chương trình Alpha. Thấy được sự khác biệt của các bạn tù, anh cũng đến tham gia nhưng cuộc sống ngục tù có quá nhiều thách thức nên mặc dù rất được khích lệ bởi Alpha trong suốt thời gian đó, anh vẫn bị tranh chiến với những việc anh đã gây ra và thấy rằng mình không thể nào kết ước cách trọn vẹn. Ê-ma-nu-ên nhận ra mình cần phải xưng nhận những gì mình đã gây nên. “Tôi đã viết một lá thư cầu xin sự tha thứ từ những người có người thân bị tôi giết hại… và tôi thấy lòng mình được bình an.”

Măc dù Ê-ma-nu-ên đã có thể tìm thấy bình an qua những lá thư viết trong tù, những những gì anh phải trải qua bên ngoài nhà lao lại thật bất ổn và khó khăn. “Khi tôi trở lại hòa nhập cộng đồng, tôi đã gặp phải rất nhiều tình huống đau lòng. Tôi không còn là chồng, là cha của vợ và hai đứa con tôi nữa.”Việc đối mặt với thế giới bên ngoài nhà tù cũng ngày càng khó khăn cho Ê-ma-nu-ên. “Tôi thiếu sự bình an. Tôi luôn luôn tự vấn rằng làm sao tôi có thể sống với những nạn nhân còn sống sót sau cuộc thảm sát. Đối với tôi, đó là một vấn đề vô cùng lớn. Tôi chưa từng muốn gặp một người nào còn sống sót sau nạn diệt chủng. Hễ gặp ai là tôi lại trốn đi. Tôi chỉ muốn qua lại với những người Hu-tu và những người đã từng tham gia vào nạn diệt chủng. Đấy chính là nỗi lòng tôi khi đó. Trong tâm tôi đầy đau đớn, cô đơn và sợ hãi.” 

Nhớ lại những lần được khích lệ khi anh ấy tham gia khóa Alpha trong tù, Ê-ma-nu-ên quyết định tìm đến người giáo sĩ đã hướng dẫn anh học Alpha và anh đã quay lại với Alpha. “Tôi được biết rằng Chúa Giê-xu có quyền tha tội và tôi đã kinh nghiệm tình yêu thương theo một cách mà tôi chưa từng làm trước đó. [Tôi nhận ra rằng] tôi cần phải tha thứ cho người vợ của tôi giống như tôi đã được tha thứ ngay cả khi phạm tội giết người. Vậy tôi đã tha thứ cho vợ và chăm sóc cho các con tôi nữa.

Được kinh nghiệm cách sâu sắc về sự tự do thật và sự bình an trong mối quan hệ mới với Đức Chúa Trời, cùng việc được hòa thuận lại với người vợ của mình, Ê-ma-nu-ên quyết định nắm bắt lấy cơ hội một lần nữa để cầu xin sự tha thứ từ thân nhân của những nạn nhân bị anh sát hại. Với sự giúp đỡ của Mục sư – người giáo sĩ khi trước – Ê-ma-nu-ên đã tìm đến Vin-xen, là người có mẹ và bà bị anh sát hại, để xin anh ta tha thứ.

Khi tôi vẫn còn bàng hoàng về những điều đang nghe thì Vin-xen, là người có mẹ và bà bị Ê-ma-nu-ên sát hại, đã đến ngồi cạnh Ê-ma-nu-ên trong khi anh ấy kể về câu chuyện của mình. Vin-xen giải thích rằng thật không dễ để thấy Ê-ma-nu-ên đến xin lỗi sau khi đã đẩy gia đình anh trở thành nạn nhân của nạn diệt chủng. Tuy nhiên, anh nhận thấy điều quan trọng là nên tha thứ cho Ê-ma-nu-ên. “Vì sự đoàn kết và hòa hữu, tôi đã bảo Pa-ri-ti đừng ngại khi gặp tôi. Thật không dễ dàng gì để nói ra những lời như vậy với một người đã từng phạm tội ác như Pa-ri-ti. Hoàn toàn không dễ chút nào. Nhưng tôi nhận ra rằng khi một người nào đó ở trong Chúa, mọi thứ đều trở nên có thể, vì vậy tôi quyết định tha thứ và cùng chung sống trong cộng đồng với anh ta.”

Ngày nay, Ê-ma-nu-ên và Vin-xen sống cùng làng với nhau – đó là ngôi làng đoàn kết và hòa hữu dành cho những nạn nhân còn sống sót sau nạn diệt chủng và những kẻ sát nhân ngày xưa. Họ đã tạo lập tình bạn và giờ đây Ê-ma-nu-ên nói rằng: “Tôi không còn ngại ngùng và mặc cảm như tôi từng cảm thấy trước đây. Tôi biết rằng Chúa Giê-xu có quyền tha tội và ban bình an trong tâm tôi.”

Tôi đã nhận được sự chữa lành và sự tha tội cho những điều mà tôi đã phạm.

Want to find an Alpha near you

Try Alpha

Find out more about Alpha

Learn more