Khóa Alpha “ảo”

Khóa Alpha “ảo”

Chúng ta đều biết rằng Alpha là một công cụ được sử dụng trong nhiều bối cảnh đặc trưng, nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng Alpha cũng hoạt động trên mạng ảo? Vincent, đến từ Hồng Kông đã thiết lập một khóa Alpha trực tuyến với những người mới đang sống tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới:

 

Khóa Alpha của anh đã bắt đầu như thế nào?

Một người bạn trước khi tin Chúa của tôi đến từ San Francisco đã đến thăm Hồng Kông và chúng tôi đã nói về Alpha. Cô ấy rất muốn tham gia nhưng lại không tìm được một Hội thánh ưng ý ở San Francisco, vì thế cô ấy ngỏ ý muốn học qua Skype. Khi chúng tôi bắt đầu trò chuyện, chúng tôi đã nghĩ rằng có thể mời thêm bạn bè tham gia khóa Alpha “ảo” này, vì vậy chúng tôi quyết định sử dụng Google Trò chuyện để có thể trò chuyện nhóm miễn phí. Cuối cùng, chúng tôi mời được ba người mới (một đến từ San Francisco, một đến từ Hồng Kông và một thường di chuyển giữa Bắc Kinh và Bang-ga-lô; không ai trong số họ biết gì về nhau), một người giúp đỡ và một người hướng dẫn.

 

Khóa Alpha của anh tổ chức như thế nào?

Chúng tôi gặp nhau mỗi tuần một lần vào lúc 23:30 (theo giờ Hồng Kông)/ 7:30 (theo giờ San Francisco). Cuối mỗi bài học, chúng sắp xếp đôi chút về việc quản lý nhóm và lên lịch cho lần gọi tiếp theo, và bàn bạc về những địa điểm tiềm năng cho buổi thông công, v..v..

 

Những điều đáng nhớ về nhóm Alpha của anh là gì?

Có một tuần nọ, cả năm chúng tôi đều ở năm địa điểm khác nhau – San Francisco, Hồng Kông, Thái Lan, Thụy Sỹ và Ấn Độ. Nhưng chúng tôi lại hoàn toàn không cảm thấy bị phân cách, cảm giác như tất cả chúng tôi đều đang ở chung một phòng và trò chuyện về Chúa Giê-xu! Vốn là một kẻ nghiền Apha và công nghệ cao, tôi nhớ mình đã kinh ngạc thế nào khi thấy Chúa làm việc trong tình huống đó.

Nhóm của chúng tôi trở nên khắng khít với nhau hơn. Vài tuần trước, một trong số những người mới đã chia sẻ rằng anh ấy cảm thấy thật thân thiết với tất cả chúng tôi – và đó là lúc trước khi cả nhóm gặp mặt nhau! Qua đó, so với những nhóm Alpha mà tôi đã điều hành trước đây thì thật không khác mấy. Dường như Chúa đặt để chúng tôi cùng nhau là có lý do, và thật là tuyệt vời khi được dõi theo sự trưởng thành của những người mới từ Tuần 1 cho đến bây giờ (tuần tới là bài học cuối cùng của chúng tôi).

Và một điều đáng ghi nhớ nữa đó chính là buổi Cuối tuần với Đức Thánh Linh, chúng tôi đã quyết định sẽ tổ chức ở Kuala Lumpur. Tất cả mọi người đều bay từ nơi mình ở đến, và chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của một chấp sự rất tuyệt vời từ Hội thánh Holy Trinity Buckit Bintang cho buổi thông công. Đó là lần đầu tiên chúng tôi thờ phượng, lần đầu tiên chúng tôi làm mục vụ cầu nguyện cho người mới và là lần đầu tiên chúng tôi gặp mặt thực sự - mỗi người mới đều có những bứt phá của riêng mình trong buổi thông công hôm đó.

 

Anh có gặp thử thách nào không và anh đã vượt qua chúng như thế nào?

Từ trước đến nay trong số những nhóm Alpha mà tôi đã hướng dẫn thì đó là một khởi đầu đầy thử thách. Ví dụ như:

  • Sự kết nối: Chúng tôi không ăn tối cùng nhau, cho nên chúng tôi không có mối giao thiệp “xã hội” với những người mới. Thật khó để họ mở lòng cho câu hỏi lớn của cuộc sống khi bạn thậm chí chưa gặp họ trực tiếp. Chúng tôi đã cố gắng bằng nhiều cách. Đầu tiên, chúng tôi bắt đầu mỗi bài học với phần “Check-in Nhanh”. Mỗi người sẽ miêu tả cảm xúc của mình về thể chết và tâm thần, phần này chỉ giúp mọi người nhanh chóng mở lòng để chia sẻ. Sau đó, chúng tôi trò chuyện “sâu” hơn để giúp mọi người hiểu nhau rõ hơn, chứ không chỉ qua vẻ bề ngoài. Điều này cũng giúp gắn kết tình thân hữu vốn có với người giúp đỡ và người hướng dẫn.
  • Những Video/Cuộc trò chuyện: Chúng tôi không xem video cùng nhau được, mà mỗi người tự xem trên Youtube qua những đường dẫn được chia sẻ trong Google Bảng tính. Chúng tôi cũng có trò chuyện trực tuyến trong suốt buổi nhóm Thông công cuối tuần với Đức Thánh Linh.
  • Thờ phượng: Chúng tôi không có cách nào để thờ phượng cùng nhau trên mạng “ảo” qua Google Trò chuyện, nhưng chúng tôi đã thờ phượng tại buổi thông công. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng đưa người mới đến Hội thánh vào Chủ Nhật để họ kinh nghiệm được sự thờ phượng.
  • Mục vụ Cầu nguyện: Thực ra chúng tôi đã không cố gắng để cầu nguyện cho từng người một qua Google Trò chuyện cho đến bài học về sự Chữa lành, nhưng buổi hôm đó đã diễn ra rất tuyệt. Đúng với nền tảng của Alpha, chúng tôi đã cầu xin Chúa ban cho lời khôn ngoan cho mỗi người mới trước buổi thảo luận, sau khi chia sẻ Lời Chúa với họ, chúng tôi hỏi xem họ có ốm đau gì không, tất cả những người mới đều nhắm mắt lại và cầu nguyện theo khi tôi xin Chúa chữa lành cho họ trong danh Chúa Giê-xu. Đó thật là một khoảnh khắc rất đặc biệt.

 

Vậy sau khi đã hướng dẫn một nhóm Alpha trên mạng, anh muốn chia sẻ điều gì cho những người đang có ý định trải nghiệm Alpha?

Tôi nghĩ việc này đã chỉ cho tôi thấy rằng chúng tôi đang hầu việc một Đức Chúa Trời vĩ đại. Ngài trổi hơn những rào cản công nghệ, Ngài trổi hơn những ngăn trở địa lý và Đức Thánh Linh có thể hành động qua mỗi chúng ta, ngay cả khi chúng ta cách xa nhau ngàn dặm. Vì vậy, đừng sợ trải nghiệm điều gì đó hơi điên rồ và khác biệt! Alpha không chỉ là về đồ ăn ngon, chuyện trò vui vẻ hay gặp gỡ những người thân thiện, mà trọng tâm của Alpha là về yêu thương mọi người và giúp đỡ họ gặp gỡ Chúa Giê-xu.

Trọng tâm của Alpha là về tình yêu thương mọi người và giúp họ gặp gỡ Chúa Giê-xu.

Want to find an Alpha near you

Try Alpha

Find out more about Alpha

Learn more